Bạn đã hiểu luật việt vị trong bóng đá chưa ?

 

Có thể nói môn bóng đá là môn thể thao vua trên thế giới. Và để tạo ra môn thể thao vua đó bên cạnh nó cần tồn tại những điều luật để bóng đá trở lên chuyên nghiệp và tồn tại lâu hơn. Trong các điều luật của bóng đá thì có thể nói luật việt vị là phức tạp nhất trong làng túc cầu.

Luật việt vị đã có từ rất lâu rồi và nó có khá nhiều thay đổi từ ngày khai sinh cho tới nay. Và theo quy định mới nhất mà Cado24.com mới cập nhật được thì một cầu thủ tấn công đứng vào vị trí coi là việt vị khi so với đường biên ngang khung thành đội phòng ngự (đối phương), cầu thủ này đứng thấp hơn so với 2 cầu thủ phòng ngự đứng cuối cùng của đội đối phương (tính cả thủ môn).

Một cầu thủ bóng đá đứng ở vị trí việt vị khi nào ?

Cầu thủ bóng đá ở vị trí việt vị khi vi phạm những điều dưới đây:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đội đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ ấy và đường biên ngang cuối sân đối phương so với trái bóng.

– Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng ấy.

Cầu thủ trong tư thế việt vị (áo đỏ)

Ngoài những điều kiện trên thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Tuy thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng tùy trường hợp thì không nhất thủ môn là một trong 2 cầu thủ đội đối phương cuối cùng.

– Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng (Theo hướng tấn công).

– Theo Luật Bóng Đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ 2 và 3 được hiểu là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bộ phận nào ở đầu, thân hình và chân của anh ta ở gần đường biên ngang cuối sân của đội đối phương hơn so với trái bóng và cầu thủ đội đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 trường hợp này thường là thủ môn) và cánh tay không nằm trong tình huống này.

Phạm luật việt vị

Khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và gọi là phạm luật việt vị và chỉ bị trọng tài xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội của cầu thủ đó chuyền bóng, chạm bóng và theo nhận định của trọng tài cầu thủ ấy tham gia vào tình huống bóng đó một cách tích cực như : tham gia tình huống bóng đó, cản trở cầu thủ đối phương.

Không phạm luật việt vị

Nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị mà không bị trọng tài phạt nếu cầu thủ đó nhận bóng trực tiếp từ: quả phát bón, quả ném biên hoặc quả phạt góc

Phạt những vi phạm

Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị nào đó thì đội đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *