Những kỹ thuật cơ bản của thủ môn mà bạn cần biết

Thủ môn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn. Vậy những kỹ thuật cơ bản của thủ môn cần có để thực hiện vai trò này là gì?

Như đã biết đội hình đội bóng bên cạnh những cầu thủ thi đấu để cố gắng ghi bàn và giành chiến thắng cho đội nhà thì cần có một người đứng ở khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn, đó chính là thủ môn. Bất cứ đội bóng nào cũng cần phải có một thủ môn.

Xem thêm: Cách chơi bóng đá hiệu quả.

  1. Thủ môn là gì?

Như đã nói ở trên thì thủ môn chính là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay trong trận đấu.

Để thực hiện được vai trò bắt bóng quan trọng như vậy thì mỗi một thủ môn đều phải có những kỹ năng nhất định. Vậy những kỹ thuật cơ bản của thủ môn là gì?

2. Những kỹ thuật cơ bản của thủ môn

Kỹ thuật bắt bóng

Đây là một kỹ thuật thủ môn quan trọng nhất, khi bắt bóng lên trên mặt đất thẳng chân thì thủ môn cần đứng ở tư thế hai chân song song, mũi chân hướng về trước thân người hơi ngả về phía trước khuỵu gối hai tay co tự nhiên.

Khi bắt bóng tầm dưới ngực, trước hết phải xoay người về hướng bóng đến mở hai chân, thân trên hơi lao về phía trước hai tay duỗi tự nhiên lòng bàn tay hướng về phía bóng đến.
Bắt bóng tầm cao ngang ngực cũng xoay người về hướng bóng đến, hai chân mở, hai tay hơi gập khuỷu, lòng bàn ty hướng lên trên và hướng vào bóng

Kỹ thuật bắt bóng của thù môn

Kỹ thuật phát bóng

Phát bóng được thực hiện khi thủ môn muốn chuyền bóng cho đồng đội ở cự lý xa. Có hai loại tung phát bóng đó chính là tung lên không và phát bóng khi bóng chạm đất. Thủ môn cần quan sát để phát bóng đúng đến vị trí của đồng đội để không bị mất bóng vào đối phương.

 Kỹ thuật bắt bóng bổng

Để có thể bắt bóng bổng thì thủ môn cần phải phán đoán được điểm rơi của bóng, khi bóng đến bật nhẩy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập kuỷu, lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình túi.

Kỹ thuật vồ bắt bóng

Vồ bắt bóng hai bên: khi vồ bắt bóng thấp ở bên trái chân phải nhanh chóng đạp xuống đất, chân trái gập gối hướng sang bên trái bước một bước thân người ngả về bên trái.

Khi bay trước hết gập gối hạ thấp trọng tâm. Khi thân người ngả về phía bóng đến thì chân cùng bên phải đồng thời dùng lực đạp mạnh xuống đất để đẩy thân người lên không trung
Vồ bắt bóng cao trung bình ở hai bên: trọng tâm cơ thể chuyển sang chân ở gần hướng bóng rồi lấy chân nay làm trụ bật nhảy sang bên

Kỹ thuật đấm bóng

Kỹ thuật đấm bóng được dùng khi thủ môn bị cầu thủ đối phương nhảy lên tranh chấp bóng. Nếu đấm bóng bằng một tay thì thủ môn phải xác định chính xác đường bay và điểm rơi của bóng rồi lấy đà bật nhảy, vươn một tay lên cao đến vị trí thuận lợi nhất thì đấm thẳng vào phần dưới của bóng

Kỹ thuật đẩy phá bóng

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản của thủ môn cần có, được dùng để phá các đường bóng bổng bay theo đường vong cung hoạc những đường bóng cùng nguy hiểm.
Khi thực hiện thủ môn phải bật người ưỡn cong người về phía sau hai bàn tay, ngửa lòng bàn tay hướng vào bóng lên trên và dùng lực đẩy bóng ngược ra phía sau hoặc hai bên

Kỹ thật ném bóng

Nếu ném hai tay thì thủ môn cần phải đứng chân trước chân sau ở một khoảng cách hợp lý, sau đó tay cầm bóng đưa lên cao trên vai xoay thân nghiêng sang bên lợi dụng lực đạp thân lực vung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng từ cao xuống về phía trước.

Kỹ thuật ném bóng của thủ môn

Trên đây là tất cả những kỹ thuật cơ bản của thủ môn mà bạn cần biết. Nếu bạn có niềm yêu thích với môn thể thao vua này cũng như muốn trở thành một thủ môn giỏi thì những kiến thức trên là vô cùng hữu ích đối với bạn. Truy cập vao M88 ngay từ bây giờ để có thể tìm kiếm những thông tin mới nhất về các trận cầu đỉnh cao đồng thời đặt cược bất cứ lúc nào!

 

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Tìm kiếm gần đây:

  • cách ra vào hợp lý của thủ môn
  • hướng dẫn cơ bản về thủ môn
Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *