Luật bóng đá 7 người mới nhất và đầy đủ nhất

Luật bóng đá 7 người được đưa ra áp dụng với cho những sân bóng có 7 người mỗi bên tham gia trận đấu. Hệ thống luật bóng đá 7 người đã được quy chuẩn trên toàn thế giới để người chơi có thể tự tin thi đấu trước loại hình sân như thế này.

Luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá quốc tế ra đời nhằm giúp các cầu thủ cũng như người xem có thể hiểu rõ về những gì diễn ra trong trận đấu một cách cụ thể nhất. Mặc dù theo một quy chuẩn riêng tuy nhiên ở mỗi loại hình sân thi đấu khác nhau sẽ có những luật riêng, có thể là luật bóng đá sân 11 người, 7 người và sân 5 người với những quy định khác nhau về số lượng cầu thủ tham gia trận đấu, độ rộng của khung thành, số lượng trọng tài của trận đấu, việt vị, thời gian thi đấu và đặc biệt là kích thước của sân.

Ở bài viết dưới đây, m88 sẽ giới thiệu để bạn đọc hiểu rõ nhất về luật bóng đá 7 người, từ việc quy định sân thi đấu tới cầu thủ cũng như việc thi đấu trong sân.

Luật bóng đá 7 người được quy định như sau:

  1. Sân thi đấu và bóng trong luật bóng đá 7 người

Ở luật bóng đá 7 người thì kích thước sân cũng được quy định khác so với sân 5 người hay 11 người.

sân thi đấu 7 người thì được quy định cụ thể như sau:

Kích thước sân 7 người

2. Cầu thủ

Luật bóng đá 7 người quy định cầu thủ thi đấu trên sân mỗi đội là 7 hoặc 8 người đồng thời không hạn chế số lượng thay thế trong mỗi trận.

Các cầu thủ phải  ăn mặc nghiêm chỉnh, phải mang đầy đủ áo, quần, bít tất, bọc ống quyển và giầy vải hoặc giầy vải đế có núm cao su, thủ môn phải đeo găng tay, đội trưởng phải đeo băng đội trưởng.

3. Thời gian thi đấu

Luật bóng đá quy định thời gian cho mỗi trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp với quy định cụ thể về thời gian như sau:

– Đối với lứa tuổi thiếu niên: Mỗi hiệp 25 phút.

– Đối với lứa tuổi nhi đồng: Mỗi hiệp 20 phút.

– Giữa 2 hiệp: Được nghỉ 10 phút.

4. Giao bóng và thả bóng

Việc tung đồng xu sẽ quyết định được đội bóng nào có quyền giao bóng trước, hoạt động giao bóng sẽ được thực hiện ở điểm trung tâm để bắt đầu trận đấu hoặc sau bàn thắng được ghi. Đối phương phải đứng cách bóng 4,5m về phía sân nhà. Bóng phải đá sang phần sân đối phương.

5. Phát bóng

Hoạt động phát bóng được thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi cuối sân, ở bất cứ điểm nào trong khu vực cấm địa,  cầu thủ bên tấn công chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3 mét. Bóng phải rời vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm bóng, nếu không sẽ phải thực hiện lại.

6. Ném biên

Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định việc ném biên được thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi 2 biên. Không công nhận bàn thắng trực tiếp từ pha ném biên. Khi thực hiện ném biên, bóng và cầu thủ phải ở ngoài vạch vôi. Cầu thủ ném biên không được chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại.

7. Bàn thắng

Một bàn thắng được xem là hợp lệ và được công nhận khi khi toàn bộ bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, trong giới hạn khung thành và không vi phạm luật nào trước đó.

Lưu ý, luật việt vị không được áp dụng đối với loại hình sân 7 người.

8. Phạm lỗi

Nếu có các hành vi như ôm, đẩy, kéo, đá, nhảu lên đối phương thì cầu thủ này được coi là phạm lỗi và bị thổi phạt đền trong vòng cấm địa.

Thủ môn không được phép bắt bóng do đồng đội chuyền về, nếu vi phạm đội bạn sẽ được hưởng phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng có thể bị nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào mức độ vi phạm.

9. Những quả phạt

– Đá phạt

Tất cả các tình huống đá phạt đều là phạt trực tiếp. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt ngược lại.

– Phạt đền

Trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương, tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3m.. Bóng phải đá về phía trước. Thủ môn không được vượt quá vạch vôi cầu môn trước khi bóng được đá
Thủ môn chỉ được phép di chuyển trên vách cầu môn trong thời gian đá phạt. Tuyệt đối ko được tiến lên phía trước.
Cầu thủ đá phạt sau tiếng còi của trọng tài.

– Phạt góc

Phạt góc được thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi cuối sân, cầu thủ bên bị tấn công chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại. (nếu bóng bay thẳng vào gôn thì bàn thắng sẽ được công nhận).

Trên đây là tất cả những quy định của luật bóng đá 7 người để người chơi có thể hiểu rõ hơn và có quá trình thi đấu một cách tốt nhất. Việc đưa ra luật bóng đá 7 người đã trở thành quy chuẩn đối với những trận đấu diễn ra theo hình thức sân như này. Áp dụng và hiểu rõ luật bóng đá 7 người cũng như luật bóng đá thể giới sẽ giúp trận đấu minh bạch hơn, đồng thời các cầu thủ sẽ tránh được việc bị vi phạm một số lỗi đáng tiếc một cách tốt nhất.

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Tìm kiếm gần đây:

  • Luật bóng đá 7 người
  • luật bóng đá 7 người mới nhất
  • luật đá pen bóng đá 7 người
Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *