Luật bóng đá cơ bản bạn cần biết !

Luật bóng đá đó là điều cơ bản mà bất kể cầu thủ nào từ bán chuyên nghiệp hay chuyên nghiệp trong bóng đá đều phải biết và hiểu nó.

Mục đích cuối cùng trong trận bóng đá của các cầu thủ đó là cố gắng đưa bóng vào khung thành đối phương. Ngoại trừ thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại trên sân đều không được dùng tay chơi bóng hoặc cản phá bóng. Và đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn đối phương khi trọng tại thổi còi kết thúc trận đấu.

Nắm vững luật trong bóng đá giúp bạn tự tin khi chơi bóng

Điều tiếp theo trong luật bóng đá đó là về trạng thái bóng trên sân, có 2 loại: bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động của trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu giao bóng từ giữa sân cho đến khi bóng rời ra ngoài vạch sân bóng hoặc trận đấu bị dừng lại do quyết định của trọng tài chính trên sân (lý do cầu thủ bị phạm lỗi,…),trường hợp khi bóng rơi vào trạng thái bóng chết thì trận đấu lúc sẽ bắt đầu lại bằng những cách chính sau:

– Ném biên: Khi trái bóng rơi ra ngoài đường biên dọc bởi một cầu thủ đội nhà (cả trên mặt sân hoặc bay trên không trung). Đội bên kia lúc này sẽ được quyền ném bóng từ vị trí mà trái bóng lúc trước đi ra khỏi ngoài đường biên c. Và nếu có bàn thắng thì chỉ được công nhận khi chạm chân bất kì cầu thủ nào trên sân.
– Phát bóng: Khi trái bóng đi ra ngoài đường biên ngang bởi cầu thủ tấn công của đối phương tác động.Lúc này hàng phòng ngựcủa đội nhà sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phát bóng. Trong trường hợp nếu trái bóng được đá vào khung thànhthì bàn thắng được công nhận.

– Phạt góc: Khi Khi trái bóng đi ra ngoài đường biên ngang bởi cầu thủ phòng ngự của đội nhà. Trong trường hợp này đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng pha đá phạt từ phía góc của sân (là điểm giao giữa đường biên ngang và đường biên dọc). Nếu quả đá phạt góc được đá vào khung thành thì theo luật của bóng đá bàn thắng sẽ được tính.

Cú phạt góc

– Đá phạt gián tiếp: Đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu khi có cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ. Nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn đối phương thì bàn thắng không được công nhận. Và bàn thắng chỉ được tính khi bóng chạm chân một cầu thủ nào đó trên sân.

– Đá phạt trực tiếp: Khi có cầu thủ bị đối phương phạm lỗi nặng (lỗi theo quy định trong điều 12 của Luật bóng đá, Trong trường hợp bị đối phương phạm lỗi khi đang có lợi thế trong tấn công và bị phạm lỗi từ phía sau). Thì đội có cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được quyền đưa bóng vào trận đấu. Nếu bàn thắng được ghi vào khung thành từ cú đá phạt này sẽ được công nhận.

– Phạt đền: Trường hợp khi cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự của đối phương. Khi đó đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt và vị trí đá phạt cách khung thành là 11 m, lúc này chỉ có 1 cầu thủ tham gia tình huống này (người sút phạt đền) và thủ thành đội phòng ngự.

Cầu thủ thực hiện cú phạt đền 11m

– Thả bóng: Trong trận đấu do bóng ra ngoài sân hay cầu thủ bị phạm lỗi, bị chấn thương, cổ động viên quá khích chạy vào sân. Thì theo luật trọng tài chính được cầm bóng và thả bóng trước một cầu thủ của mỗi đội.

Tìm hiểu sâu và rộng hơn ngoài những kiến thức cơ bản về bóng đá ở trên thì chúng tôi sẽ nói qua về luật bóng đá sân 11 người, 7 người và sân 5 người để các bạn có thể tự tin thi đấu cũng như không còn bỡ ngỡ trước các loại sân khác nhau

Một vài thông tin về luật bóng đá sân 11 người

Ngoài sự khác nhau với sân 7 người hay 5 người về số lượng cầu thủ tham gia trận đấu, độ rộng của khung thành, số lượng trọng tài của trận đấu, việt vị,… thì còn khác nhau về thời gian thi đấu và kích thước của sân.
Trận đấu bóng đá 11 người được chia làm 2 hiệp:
– Mỗi hiệp là : 45 phút thi đấu
– Giữa 2 hiệp: Được nghỉ 15 phút.

Kích thước sân bóng 11 người

Luật bóng đá sân 7 người

Sân thi đấu hình chữ nhật :
– Đường biên dọc: 50m đến 75m
– Đường biên ngang: 40m đến 55m
Trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp:
– Đối với thiếu niên: Mỗi hiệp 25 phút.
– Đối với nhi đồng: Mỗi hiệp 20 phút.
– Giữa 2 hiệp: Được nghỉ 10 phút.

Luật bóng đá sân 5 người

Sân thi đấu phải có hình chữ nhật (có chiều dọc lớn hơn chiều ngang)
– Chiều dài: Tối thiểu: 25m * Tối đa: 42m.
– Chiều rộng: Tối thiểu: 15m * Tối đa 25m
Đối với các trận đấu quốc tế:
– Chiều dài: Tối thiểu: 38m * Tối đa: 42m
– Chiều rộng: Tối thiểu: 18m * Tối đa: 25m

Kích thước sân bóng 5 người

Với những quy định trong làng túc cầu thế giới đó là luật bất thành văn mà bất cứ trận đấu nào cũng có từ các trận đấu FIFA tổ chức hay các trận nghiệp dư dù cỏ tự nhiên hay nhân tạo. Hy vọng với bằng đó kiến thức sẽ giúp các bạn hiểu và thi đấu tự tin, chuyên nghiệp hơn trong các trận đấu đỉnh cao.

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *