Luật bóng đá futsal có gì khác với những luật bóng đá còn lại?

Bóng đá futsal là hình thức bóng đá được thi đấu trong nhà với mô hình nhỏ, đội hình chính thức ra sân mỗi bên chỉ gồm 5 cầu thủ. Vì số lượng người thi đấu ít nên luật bóng đá futsal cũng có nhiều điểm khác biệt so với những luật bóng đá khác.

Luật bóng đá chính là những quy tắc, quy định mà mỗi cầu thủ hay những người trên sân đều phải tuân thủ, nó là căn cứ để quyết định thắng bại của hai đội cũng như đảm bảo sự minh bạch trong mỗi trận đấu. Bên cạnh luật bóng đá quốc tế nhằm đưa ra những quy chuẩn chung nhất cho các trận đấu thì ở mỗi một loại hình sân bóng đá khác nhau thì sẽ có những quy định riêng biệt, chúng ta vẫn thường nghe qua về  bóng đá ở trên thì chúng tôi sẽ nói qua về luật bóng đá sân 11 người hay luật bóng đá sân 7 người.

Và ở bài viết hôm nay, cado24 sẽ giới thiệu luật bóng đá futsal – hình thức bóng đá trong nhà – mini 5 người để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Luật bóng đá futsal cũng được soạn thảo và ban hành bởi Liên đoàn bóng đá thế giới,  nó cũng có thể được lựa chọn trong khuôn khổ cho phép để thích hợp với mỗi giải đấu và mỗi địa phương.

Luật bóng đá futsal được quy định như sau

1. Sân thi đấu

Sân thi đấu trong luật bóng đá futsal quy định: Sân thi đấu phải có hình chữ nhật (có chiều dọc lớn hơn chiều ngang)
– Chiều dài: Tối thiểu: 25m * Tối đa: 42m.
– Chiều rộng: Tối thiểu: 15m * Tối đa 25m

Sân bóng đá Futsal

Đối với các trận đấu quốc tế:
– Chiều dài: Tối thiểu: 38m * Tối đa: 42m
– Chiều rộng: Tối thiểu: 18m * Tối đa: 25m

2. Cầu thủ

Đối với loại hình bóng đá futsal thì tối đa mỗi đội có 5 cầu thủ, trong đó tính cả thủ môn. So với hình thức thi đấu 11 người thì ở luật bóng đá futsal quy định, cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thi đấu thay thế cầu thủ khác, đặc biệt cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn.

3. Thời gian thi đấu

Mỗi một trận đấu futsal gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút, thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phútNgay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu một đội bóng được hưởng quả phạt đền hoặc quả đá phạt trực tiếp, hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó.

Đặc biệt trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền hội ý một lần với thời gian 1 phút, đây cũng là điểm khác biệt của luật bóng đá fulsat so với những luật bóng đá khác.

4. Giao bóng

Giao bóng sẽ được thực hiện khi bắt đầu trận đấu hoặc bắt đầu lại trận đấu. Việc chọn đội đá đầu tiên được đá sẽ dựa vào việc tung đồng xu. Đội được quyền ưu tiên sẽ được chọn cầu môn mà đội mình sẽ tấn công trong hiệp một của trận đấu. Đội kia sẽ được quyền đá quả giao bóng bắt đầu trận đấu. Đội được quyền chọn sân sẽ được đá quả giao bóng để bắt đầu hiệp 2.

Bắt đầu hiệp 2 của trận đấu, hai đội đổi sân và như vậy hướng tấn công của từng đội sẽ ngược lại với hiệp một.

Luật thi đấu bóng đá futsal

5. Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được cho là hợp lệ và được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt khỏi biên ngang giữa hai cột và dưới xà ngang của cầu môn. Đội nào thắng cuộc là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn so với đối phương.

Nếu như điều lệ giải quy định rằng một trận đấu phải kết thúc có đội thắng cuộc hoặc nếu một trận play-off kết thúc với tỷ số hòa, để xác định đội thắng, phải dựa vào các tiêu chí sau:

– Số bàn thắng ghi được tại sân khách,

– Đá hiệp phụ,

– Đá luân lưu.

Đây là một số những thông tin cần lưu ý trong luật bóng đá futsal mà mỗi người chơi đều cần phải nắm rõ. Hy vọng những thông tin này thật sự hữu ích với bạn. Bên cạnh những thông tin bóng đá mới nhất, hot nhất thì chúng tôi còn cung cấp cho người chơi link m88 mới nhất để có thể truy cập và đặt cược ngay từ bây giờ!

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *