Luật bóng đá quốc tế 11 người mới nhất

Luật bóng đá quốc tế 11 người là hệ thống những quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới đối với việc chơi bóng ở những trận đấu 11 người.

Nếu ở những bài viết trước Link vao M88 đã giới thiệu để bạn đọc hiểu rõ được luật bóng đá cơ bản, luật bóng đá 5 người hay luật bóng đá 7 người thì hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về Luật bóng đá quốc tế 11 người với những cải tiến mới nhất.

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định rõ về hình thức sân thi đấu, bóng, cầu thủ, các loại vị phạm cũng như thời gian thi đấu. Tất cả những điều chú ý trong một trận đấu sẽ được quy định và mô tả rõ trong luật bóng đá này.

  1.  Sân thi đấu và bóng trong luật bóng đá 11 người

Sân thi đấu

Ở sân thi đấu 11 người thì được quy định cụ thể như sau:

Kích thước sân thi đấu 11 người

Bóng

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định bóng được sử dụng trong các trận đấu này phải là bóng hình cầu, có vỏ ngoài được làm bằng chất liệu da.

2. Cầu thủ

Số lượng cầu thủ ở một đội trong luật bóng đá quốc tế 11 người quy định tối đa là 11 người trong đó có thủ môn. Việc thay thể cầu thủ phải được thông báo trước cho trọng tài, những cầu thủ đã thay ra sân thì không còn được phép tiếp tụ tham gia trận đấu nữa.

Trang phục của cầu thủ phải đầy đủ áo, quần đủi, tất, ống bọc chân, giầy.. đồng thời thủ môn phải mặc trang phục thi đấu có màu dễ phân biệt với những cầu thủ khác và trọng tài.

3. Thời gian thi đấu

Trận đấu bóng đá 11 người sẽ được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp sẽ kéo dài 45 phút, trừ trường hợp có sự thoả thuận giữa trọng tài cùng 2 đội bóng tham dự trận đấu.

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp: không quá 15 phút.

4. Giao bóng và thả bóng

Hoạt động giao bóng sẽ được thực hiện để bắt đầu trận đấu hoặc bắt đầu lại trận đấu. Nếu quả giao bóng trực tiếp vào cầu môn cũng được được công nhận bàn thắng.

5. Phát bóng

Theo quy định của luật bóng đá quốc tế 11 người quy định thì quả phát bóng được thực hiện khi bóng đã hoàn toàn vượt qua hẳn đường biên ngang phía ngoài khung cầu môn, dù ở mặt đất hay trên không, do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội tấn công.

Quả phát bóng có thể được thực hiện bởi cầu thủ hoặc thủ môn.

6. Ném biên

Ném biên là hình thức bắt đầu lại trận đấu. Từ quả ném biên trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng không được công nhận.

Một đội bóng sẽ được thực hiện quả ném biên khi mà qủa bóng đã hoàn toàn vượt qua khỏi đường biên dọc dù ở mặt sân hoặc trên không.

Khi thực hiện ném biên thì cầu thủ cần phải quay mặt vào trong sân, đồng thời dùng lực đều cả 2 tay, đồng thời ném bóng từ phía sau liên tục, qua đầu.

7. Bàn thắng

Một bàn thắng được gọi là hợp lệ trong trận đấu 11 người đó là khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn giữa 2 cột dọc và dưới xà ngang nếu trước đó không có xảy ra những vi phạm nào về luật. Trong trận đấu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đó sẽ là đội chiến thắng. Nếu hai đội không ghi được bàn thắng nào hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hoà.

8. Phạm lỗi

Phạm lỗi là tình trạng không thể không xảy ra trong một trận thi đấu đá bóng nào nói chung và thi đấu 11 người nói riêng. Những hình thức phạm lỗi khác nhau sẽ có những quy định xử phạt khác nhau. Cụ thể:

Thẻ vàng

Thẻ vàng được sử dụng đối với trường hợp các cầu thủ có những hành vi phi thể thao, lời lẽ không hay, phản đổi lại quyết định của trọng tại, vi phạm luật liên tục cũng như tự ý rời khỏi sân không có sự đồng ý của trọng tài. Thẻ vàng tức là sử dụng để phạt cảnh cáo

Thẻ đỏ

Những cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu ở trận đấu đấy ngay lập tức.

9. Những quả phạt

Quả phạt gồm: Quả phạt trực tiếp và gián tiếp.

Quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện khi bóng đá trực tiếp vào cầu môn đối phương, bàn thắng được công nhận. Trong trường hợp bóng đá trực tiếp vào cầu môn đội nhà, bàn thắng không được công nhận và đội đối phương được đá quả phạt góc.

Quả phạt gián tiếp.

Ký hiệu: Trọng tài xác nhận quả gián tiếp bằng cách giơ tay lên cao và giữ nguyên tư thế đó cho đến khi quả phạt đã thực hiện, bóng đã chạm cầu thủ khác hoặc ra ngoài các đường giới hạn sân.

– Bóng vào cầu môn:

  • Bàn thắng chỉ được công nhận nếu trước khi vào cầu môn, đã chạm một cầu thủ khác.
  • Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đối phương, đội đối phương được hưởng quả đá phát bóng.
  • Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đội nhà, đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Hy vọng những thông tin của luật bóng đá quốc tế 11 người ở trên đã giúp bạn có thể áp dụng vào việc thi đấu để tránh phạm lỗi cũng như đạt kết quả trận đấu một cách tốt nhất. Chúc bạn thi đấu thật tốt!

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Tìm kiếm gần đây:

  • ký hiệu trọng tài bóng đá
  • quy định trang phục tron bóng đá 11 người
Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *