Những điều cần biết về luật đá penalty

Đá penalty là một kiểu đá phạt trong bóng đá, hay còn được gọi là đá phạt 11met hay phạt đền. Vậy luật đá penalty được quy định như thế nào?

Luật đá penalty

Như chúng ta đã biết, bóng đá là môn thể thao vua được yêu thích và phổ biến hiện nay. Để một trận đấy có thể diễn ra một cách suôn sẻ, minh bạch thì cần phải đưa ra những luật nhất định. Và đá penalty cũng được quy định luật riêng. Hãy cùng m88 tìm luật đá penalty là gì và nó được quy định như thế nào?

Tìm hiều thêm: Luật việt vị là gì?

  1. Luật đá Penalty là gì?

Penalty là loại đá phạt mà vị trí đá đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công, cơ hội ghi bàn từ quả đá phạt này cao hơn so với những quả sút xa trong trận đấu.

Đá phạt không đơn giản là cầu thủ của đội được hưởng đá phát đứng sút bóng là được mà nó còn được quy định bởi những quy tắc khác nhau, chi phối sự thành bại cũng như minh bạch của hoạt động đá phạt đấy nói riêng cũng như cả trận đấu nói chung. Bởi vậy luật đá penalty cũng ra đời.

Vậy khi nào thì được đá phạt, bàn thắng đá phạt như thế nào thì được công nhận và không công nhận, làm thế nào để đá phạt tốt sẽ được quy định rõ ràng trong luật đá penalty?

2. Những điều cần chú ý trong luật penalty là gì?

Khi nào thì được đá penalty?

Một đội bóng được hưởng penalty khi : Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Ai là người thực hiện quả đá phạt đền?

Luật đá penalty quy định quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Cầu thủ thực hiện có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận, ngoại trừ thủ môn.

Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Đá phạt đền được công nhận là bàn thắng hợp lệ khi nào?

Đá phạt đền là một hình thức đá phạt tự do trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá phạt. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Đá phạt đền khác đá tự do ở chỗ nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Hai cầu thủ có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền, theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn.

Bình thường, phạt đền là một trong những cách hữu hiệu nhất để một cầu thủ ghi bàn thắng cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, với sức ép tâm lý từ khán giả cũng như đồng đội và thủ môn của đối phương thì những người được giao trọng trách đá phạt đền thường hay lo sợ, vì vậy ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả trận đấu.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu được những nội dung chính của luật đá penalty trong bóng đá. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chú ý hãy thật chuẩn bị tâm lý thật bình tĩnh và quan sát thật kỹ trước khi quyết định đá penalty để có kết quả tốt nhất và không làm đồng đội thất vọng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Luật thay người trong bóng đá thế giới

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *