Ổ cứng SSD là gì? SSD được sử dụng để làm gì?

Cùng với HDD thì ổ cứng SSD cũng là loại ổ cứng được sử dụng rộng rãi trên máy tính. Vậy SSD là gì và nó có những công dụng như thế nào trong máy tính?

Hôm trước link m88 đã có bài viết về ổ cứng HDD là gì để giới thiệu cho bạn đọc biết được những thông tin cơ bản về khái niệm, chức năng cũng như giá cả của loại ổ cứng này. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những chức năng của loại ổ cứng hoàn toàn mới đó là SSD.

So với HDD thì SSD ra đời muộn hơn với sự cải tiến về tốc độ làm việc, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn, hoặc phân mảnh.

  1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ SOLID STATE DRIVE. Loại ổ cứng này chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng với việc sở hữu những ưu điểm nổi trội thì nó đã và đang ngày càng chứng minh được khả năng của mình trong mắt người dùng.

SSD được sử dụng để lưu trữ dữ lượng với số lượng lớn, nó còn được xem là một chiếc USB với dung lượng cao, các dữ liệu được lưu trữ trên những con chip bộ nhớ flash liên kết với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả khi không được cung cấp năng lượng.

2. Đặc điểm của ổ cứng SSD là gì?

– Về khả năng lưu trữ

Một trong những chức năng chính của SSD đó là khả năng lưu trữ dự liệu vô cùng lớn, đơn vị ổ cứng SSD lớn nhất là 4TB, phổ biến hơn là loại đơn vị 500GB đến 1TB như ổ đĩa chính trong hệ thống.

–  Về tốc độ

SSD có tốc độ vô cùng nhanh, một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong vài giây và chắc chắn dưới một phút.

– Về độ bền

Xuất phát từ đặc tình không có bộ phận chuyển động nên SSD sẽ giúp cho dữ liệu của bạn được an toàn hơn.

– Về tiếng ồn

Đây cũng được xem là một trong những tính năng được đánh giá cao hơn của ổ cứng SSD so với HDD bởi ổ cứng SSD hầu như không có tiếng ồn nào khi hoạt động.

Với những sự vượt trội hơn hẳn về chất lượng cũng như các yếu tố ở trên nên thường thì ổ cứng SSD có giá cao hơn so với ổ cứng HDD.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được SDD là gì cũng như những tính năng và tác dụng của nó trong máy tính. Với những kiến thức này mong rằng bạn sẽ chọn lựa cho máy tính của mình một loại ổ cứng phù hợp với mục đích công việc và học tập.

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *