Thẻ vàng và thẻ đỏ trong môn bóng đá

Những Fan hâm mộ của môn bóng đã chắc không còn xa lạ gì với chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ trong môn bóng đá vốn đã phổ biến toàn cầu. Hôm nay Nha cái m88 (Cado24.com) sẽ bổ sung thêm những kiến thức sâu hơn về những chiếc thẻ trong bóng đá.

Người sáng lập ra thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Người nghĩ ra chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ đó là một trọng tài người Anh tên là Ken Aston và ông mất năm 2001. Sau trận tứ kết cúp bóng đá thế giới năm 1966 giữa hai đội tuyển Anh và Argentina, trận đấu bị tạm dừng tới hơn 10 phút vì cầu thủ Rattin bên phía Argentina bị duổi khỏi sân n cầu thủ này không rời sân. Trên đường về nhà ông Ken Aston đã nhìn đèn tín hiệu giao thông và nghĩ ra chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ.

Một cầu thủ bị trọng tài rút thẻ đỏ

Chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng khi nào ?

Tại chung kết cúp bóng đá thế giới 1970 được tổ chức tại Mexico, Fifa đã sử dụng 2 loại thẻ này trong trận đấu. Mục đích là làm cho cầu thủ, ban huấn luyện viên cũng như người hâm mộ hiểu được quyết định của trọng tài trong việc cảnh cáo hay đuổi cầu thủ phạm lỗi ra khỏi sân. Trước khi truất quyền thi đấu của cầu thủ phạm lỗi thì trọng tài sẽ gọi cầu thủ đó  lại và nói : Tôi truất quyền thi đấu của a vì …” sau đó báo cho đội trưởng của cầu thủ đó biết. Khi cầu thủ và trọng tài không hiểu ngôn ngữ với nhau sẽ là rào cản nên thẻ vàng và thẻ đỏ sẽ giúp giải quyết được cả vấn đề này

Cầu thủ nhận thẻ đỏ đầu tiên là ai ?

Sau năm 1970 cúp bóng đá thế giới thì Carlos Caszely của đội tuyển Chilê là cầu thủ đầu tiên trên thế giới nhận thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu ở phút thứ 67 trong trận đấu với đội tuyển Cộng hòa Liên bang Đức ngày 14-6. Trận đó trọng tài người Tây Ban Nha tên là Babacan là người rút thẻ đỏ.

Trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ

 

 

Sau khi rút thẻ trọng tài viết gì lên đó ?

Trọng tài sẽ ghi thời gian, tên, số áo cầu thủ bị truất quyền thi đấu và lỗi (viết tắt) mà cầu thủ đó vi phạm. Ví dụ cụ thể: Tại nước Anh ghi “ASC” nghĩa là “hành động phi thể thao”, “SF” là “phạm lỗi thô bạo”, “C” là “khạc nhổ”…

Có 7 lý do khiến trọng tài truất quyền thi đấu của một cầu thủ, đó là: phạm lỗi thô bạo (như:vào bóng nguy hiểm,…)đốn ngã trái phép, hành vi phi thể thao,ngăn chặn cơ hội ghi bàn của đối phương bằng tay, khạc nhổ, sử dụng lời lẽ khiếm nhã với đối phương hay trọng tài, cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng trong trận.

Rút thẻ có phải học ?

Các trọng tài đều phải học cách rút thẻ tuân thủ trong mọi trường hợp nên mỗi khi rút thẻ, các quyết định và động tác của trọng tài phải chính xác, dứt khoát để thể hiện tính nghiêm túc. Tác phong của trọng tài phải giơ thẻ lên cao nghiêm túc để cho cầu thủ, ban huấn luyện hai đội và khán giả có thể thấy rõ. Thời điểm trọng tài rút thẻ cũng có ý nghĩa quan trọng. Ở Anh các trọng tài thường dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn khi ra quyết định cuối cùng.

Các bạn có thể xem thêm về luật cũng như thông tin khác về bóng đá để tăng thêm phần hiểu biết về bóng đá tại Cado24.com – Một trong những Site cung cấp link vào m88 uy tín nhất hiện nay

 

 

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *