Tìm hiểu về luật chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao năng động, phổ biến và vô cùng hấp dẫn, vậy luật chơi bóng chuyền được quy định như thế nào? Hãy cùng M88 tìm hiểu.

Xem thêm:

Bất cứ một môn thể thao nào cũng đều được quy định những luật cơ bản nhất định để có thể biết được ai thắng, ai thua hay cách thức chơi như thế nào và bóng chuyền cũng không ngoại lệ. Luật chơi của bóng chuyền là tập hợp những quy định về sân thi đấu, kích thước sân, về bóng, về cách chơi cũng như cách tính điểm trong quá trình thi đấu bóng chuyền. Để có thể tham gia chơi môn thể thao này thì trước hết bạn cần phải tìm hiểu về luật chơi của nó.

Luật bóng chuyền mới nhất

Luật bóng chuyền mới nhất 2016 quy định:

  1. Về sân thi đấu

 

Môn thể thao bóng chuyền sẽ được tiến hành chơi trên một sân bóng với kích thước chiều dài là 18m và rộng 9m. Sân bóng chuyền sẽ được chia thành hai nửa với tấm lưới đặt ở giữa.

Đối với sân bóng trong bóng chuyền nữ thì chiều cao của tấm lười là 2,24 và bóng chuyền nam là 2,45m.

Kích thước sân thi đấu bóng chuyền

2. Bóng

Luật bóng chuyền hơi mới nhất quy định về bóng chuyền như sau: Bóng phải làm bằng da, có hình cầu, chu vi 65-67 cm, nặng khoảng 260-280 g.

3. Cách chơi bóng chuyền

Luật bóng chuyền quy định mỗi trận bóng gồm có 2 đội, mỗi đội gồm 6 người và một người phòng thủ. Trọng tài sẽ quyết định đội có quyền giao bóng bằng cách tung đồng xu. Người giao bóng sẽ tiến hành tung quả bóng lên và phải làm sao cho bóng vượt qua được lưới đồng thời chạm đất vào sân của đội bạn. Bóng chỉ được phát lên khi có tiếng còi trọng tài vang lên.

Sơ đồ bóng chuyền trên sân sẽ gồm các vị trí sau:

-Libero:

Đây là tên gọi của vị trí người phòng thủ, chỉ có trách nhiệm cứu bóng chứ không được tiến hành phát bóng hay là tấn công bóng qua phần sân của đội đối diện. Libero sẽ thực hiện kỹ thuật tâng bóng dội trần. Điểm đặc biệt đó là Libero là người sẽ được ra vào sân một cách tự do.

-Chuyền hai:

Chuyền hai là vị trí cầu thủ sẽ chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác và dễ dàng nhất, chủ yếu là chuyền bóng ở các vị trí số 2, số 3, số 4 và ít khi ở vị trí số 5. Thường chuyền chính ở vị trí số 3, còn hai tay đập bóng ở hai bên: 2 và 4. Đât là vị trí vô cùng quan trọng, mỗi cầu thủ cần phải có yêu cầu về sức bật và chiều cao, đồng thời phải tiến hành di chuyền một cách linh hoạt ở trên sân.

3. Cách tính điểm

Đây là căn cứ quan trọng để xác định được đội thắng thua trong quá trình chơi bóng rổ.

Đối với luật bóng chuyền trong nhà thì nếu như đội nào đạt được 25 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội đối phương thì đội đó sẽ giành chiến thắng. Riêng ván thứ 5 chỉ đánh tới điểm 15. Sẽ có tới 5 ván đánh.

Đối với luật bóng chuyền bãi biển: Khác với bóng chuyền trong nhà thì bóng chuyền bãi biển chỉ thi đấu theo thể thức 3 ván, thắng 2. Đội bóng nào đạt được 21 điểm trước, đồng thời tạo ra khoảng cách ít nhất đối với đội kia 2 điểm thì sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là những quy định cơ bản trong luật bóng chuyền. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định và cách chơi, cách tính điểm của môn thể thao vô cùng hấp dẫn và thú vị, hữu ích này. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi. Vao m88 để tìm hiểu thêm những thông tin thể thao, bên lề thể thao mới nhất. Chúc bạn thành công và may mắn trong cuộc sống!

TỔNG HỢP CÁC PHA GHI BÀN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI


Tìm kiếm gần đây:

  • hướng dẫn cách đổi cầu trong bóng chuyền
  • luật bóng chuyền mới nhất 2016
  • tìm hiểu về luật bóng chuyền
Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *